Không có luật cấm đối với Pháp Luân Công – một công tố viên Trung Quốc cho hay

Trong một phiên tòa vừa qua ở vùng Tây Nam Trung Quốc, một công tố viên đã gián tiếp nhắc rằng ông chẳng thể tìm thấy cơ sở pháp lý nào cho lệnh cấm và chiến dịch đàn áp môn khí công là Pháp Luân Công.

Ngày 23/12, một học viên Pháp Luân Công Zhang Jun và luật sư bào chữa cho anh tham gia 1 phiên tòa tại thị thành Trùng Khánh, Trung Quốc, theo Minghui.org, một trung tâm cung ứng thông tin trực tiếp về môn Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Ông Zhang bị bắt ngày 24/5 lúc đang trò chuyện có những người khác về hiệu quả về sức khỏe do tập môn khí công là Pháp Luân Công đem lại. Sau lúc luật sư của ông Zhang có 1 trận tranh luận mạnh mẽ và đặt thắc mắc về trường hợp bắt giữ thân chủ của mình, công tố viên cho biết: “Chúng tôi ko mang bất kỳ bằng chứng nào có thể chứng minh Pháp Luân Công là 1 “dị giáo”, và chúng tôi cũng chưa tìm thấy bất kỳ 1 đạo luật hoặc quy chế nào nói rằng Pháp Luân Công là 1 “dị giáo”.

Theo Minh Huệ, tuyên bố của công tố viên đã được ghi nhận trong công đoạn tố tụng của tòa án và ông đã ký công nhận vào cuối phiên tòa. Tuyên bố của công tố viên là rất quan trọng bởi vì đó là lời thú nhận đầu tiên của phía chính quyền rằng chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công 17 năm qua là phạm pháp. Bộ máy luật pháp Trung Quốc truy nã những học viên Pháp Luân Công theo Điều 300 của luật hình sự Trung Quốc: “Sử dụng dị giáo để phá hoại việc thực thi pháp luật”. Không những thế, gần như những phương thức đàn áp môn tu luyện đều diễn ra bên ngoài hệ thống tư pháp, bao gồm ép nghỉ việc, ăn cắp tài sản, bắt cóc, ép vào trải lao động cải tạo, tra tấn, và theo những nhà nghiên cứu là mổ cắp nội tạng. Các luật sư Trung Quốc, người đại diện cho các học viên tại tòa án nhắc rằng, Điều 300 là quá mơ hồ và thậm chí trái với hiến pháp.

Trong những năm qua họ đã thách thức tính hợp pháp của nó. Ví dụ, trong trường hợp học viên Pháp Luân Công Zhang Jun, công tố viên đã giữ thẻ nhớ máy tính và ổ đĩa tịch thu trong khoảng nhà ông như bằng chứng buộc tội. Luật sư của ông Zhang cho rằng những vật dụng lưu trữ công nghệ số chẳng thể được tiêu dùng như chứng cứ theo luật Trung Quốc vì nội dung của chúng có thể dễ dàng bị đổi thay. Ông cũng cho rằng những tài liệu của Pháp Luân Công “khuyên mọi người hướng thiện và làm cho minh bạch sự thật” về cuộc bức hại vì lợi ích của xã hội, vì thế “bằng chứng” này cho thấy ông Zhang vô tội. Vị công tố viên này thừa nhận rằng ông chẳng thể tìm thấy bất kỳ cơ sở vật chất pháp lý nào để xác định Pháp Luân Công là một “dị giáo”, điều đó có nghĩa là họ không thể ứng dụng điều 300 trong luật tố tụng với ông Zhang, Yiyang Xia cho biết. Ông là Giám đốc cấp cao về nghiên cứu và thực thi Luật Nhân quyền, một ngành nghề luật ở Washington đã đưa ra những khiếu nại pháp lý đối với nhiều quan chức Trung Quốc cho tội ác chống lại loài người. “Các công tố viên đã hiểu được một sự thật, đó là một cuộc đàn áp hoàn toàn không liên quan đến các quy định của pháp luật Trung Quốc, nhưng 1 chiến dịch mang mục đích chính trị đã được gán ghép vào các học viên Pháp Luân Công diễn ra từ cuộc đàn áp bắt đầu”, ông nói thêm.

Xin nhắc rằng các công tố viên có khả năng thực hành tuyên bố của họ dựa trên quan niệm cá nhân, nhưng nó không thể thay thế cho các quy định chính thức. Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCS Trung Quốc) đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công vào ngày 20/7/1999. Giang đã trích dẫn lời kêu gọi thỉnh nguyện của 10.000 học viên tại Bắc Kinh hồi tháng 4/1999 và cho rằng đây là một chứng cứ cho thấy quá trình tu luyện tính tình cá nhân đã “đe dọa” đến sự ổn định của Đảng. Trước năm đó, có khoảng 70-100 triệu người luyện tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc, theo dữ liệu của ĐCS Trung Quốc. Xie Weidong, 1 cựu thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, người hiện đang sống ở Canada cho rằng những công tố viên đã không thành thật với lương tâm, họ làm vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình họ trước ĐCS Trung Quốc thời Giang Trạch Dân còn nắm quyền. Hiện tại, Tập Cận Bình đang đứng đầu nhà nước và họ ko cần phải làm như vậy nữa.

Từ khoá: Phap Luan Cong